Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm 5 công việc tại Mỹ

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Du học Mỹ chắc hẳn tất cả chúng ta đều biết sẽ phải đầu tư một khoản tiền vô cùng lớn để chi trả cho quá trình sinh hoạt và học tập ở đây. Tài chính là điều kiện tiên quyết để xin được visa du học Mỹ, đồng thời cũng là thứ cần thiết để bạn có thể hoàn thành được chương trình học của mình.

Vậy làm sao để bạn có thể đỡ đần phần nào gánh nặng với gia đình khi du học Mỹ? Với du học sinh tại Mỹ, việc này không mấy khó khăn vì ở Mỹ có nhiều việc làm part time và chính phủ Mỹ cũng rất tạo điều kiện cho du học sinh tại đây lựa chọn công việc phù hợp trang trải chi phí hằng ngày. Sau đây là 5 công việc được cho là phổ biến và phù hợp nhất với phần đông du học sinh Việt không phân biệt kiến thức chuyên ngành, chia sẻ bởi một cựu du học sinh người Việt tại Mỹ cùng USIS Education.

Phục vụ nhà hàng

Đây là một công việc cũng khá phổ biến trong giới học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Trong quá trình làm việc chủ yếu sử dụng tay chân, ít đòi hỏi về chuyên môn, việc phục vụ nhà hàng là lựa chọn phổ biến trong đông đảo du học sinh Việt tại Mỹ. Họ thường chọn phục vụ cho các nhà hàng ẩm thực Việt mà phần lớn do người Việt Nam làm chủ. Điều này cũng khá là thuận lợi và gần gũi với du học sinh Việt tại Mỹ vì được tiếp xúc và sống phần nào trong văn hóa Việt tại Mỹ, xoa dịu đi nỗi “thèm” quê nhà. Các thương hiệu thường được chọn là “Phở Hương Bình”, “Phở Thân”, “Phở Hòa”,… Tuy nhiên một điểm trừ khi làm việc cho các nhà hàng món Việt là mức lương khá thấp so với phục vụ các nhà hàng Mỹ, nằm trong khoảng $8-10$/2 tiếng. Những bạn có khả năng giao tiếp tốt, hoặc sống ở Mỹ được một khoảng thời gian, thường chọn các nhà hàng bản xứ vì mức lương ưu đãi hơn.

Ảnh minh họa một quán phở tại Mỹ
Du học sinh Việt đang phục vụ khách order món tại nhà hàng Mỹ

Ngoài giảm thiểu gánh nặng kinh tế, du học sinh phục vụ tại các nhà hàng còn có được những lợi ích khá nổi bật như trau dồi khả năng giao tiếp tiếng Anh và các ngoại ngữ khác, qua quá trình làm bồi bàn, họ tiếp xúc được với cách tổ chức và quản lý nhà hàng. Đồng thời, đây là một công việc tiếp xúc với nhiều dạng người với nhiều loại tính cách khác nhau, du học sinh sẽ cải thiện rất nhiều cách ứng xử với các tính huống oái ăm, thu thập và rèn luyện kĩ năng mềm.

Đi cắt cỏ

Đây là công việc đòi hỏi sức khỏe và sự chuyên cần, chịu thương chịu khó. Việc cắt cỏ thường phải làm việc ngoài trời với thời tiết nắng nóng hoặc giá rét, đòi hỏi sức đề kháng tốt và một cơ thể khỏe mạnh. Do đó, những người có sức khỏe yếu hoặc không thích nghi được thời tiết ở Mỹ thì cần có sự cân nhắc. Hãy đừng quên đi mục đích học tập của mình, lựa chọn công việc thực sự phù hợp với khả năng cơ thể, chú ý đến điều kiện thời tiết để không làm ảnh hưởng chương trình trên lớp.

Trong một giờ làm việc trên các đồng cỏ bạn sẽ được trả khoảng $8-$10. Công việc này khá thú vị khi tạo cơ hội tiếp xúc với một nền nông nghiệp kỹ thuật cao của thế giới. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được giải phóng cơ thế sau nhiều giờ học tập căng thẳng ở những cánh đồng bát ngát với gió và vị cỏ ở xứ cờ hoa.

Ảnh minh họa cho công việc cắt cỏ tại Mỹ
Công việc cắt cỏ tạo cơ hội  tiếp xúc với một nền nông nghiệp kỹ thuật cao của thế giới

Làm việc trong khuôn viên trường đại học

Các vị trí làm việc trong khuôn viên trường đại học khá là ít cho nên tỉ lệ cạnh tranh cao và ứng viên phải đạt được nhiều điều kiện nhất định mới được chọn. Thông thường là trong khuôn viên đại học có những công việc như cafeteria, book store và mailroom. Đây theo tôi có lẽ là công việc part - time nhiều ưu điểm nhất đối với du học sinh tại Mỹ. Thử nhất, vì môi trường làm việc thực sự lành mạnh và mang tính giáo dục cao. Thứ hai, vì địa điểm công việc là ở khuôn viên trường đại học, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc di chuyển giữa nơi ở và nơi làm. Thứ ba, trong quá trình làm việc sẽ hình thành mối quan hệ, sự tiếp xúc với nhiều giảng viên, nhân viên công vụ tại nhà trường, điều này sẽ mang đến nhiều thuận lợi cho quá trình học tập và nghiên cứu. Thứ  tư, mức lương khá cao cho dù bạn không phải bỏ ra quá nhiều sức khỏe hoặc thời gian hay khéo léo ứng xử như hai công việc trên.

Nơi làm việc của một cafeteria ở các trường đại học
Nơi làm việc của một cafeteria ở các trường đại học

Làm việc trong khuôn viên nhà trường được rất nhiều bạn sinh viên cả diện bản xứ và diện du học ưa thích và đặt mục tiêu. Do đó, để giành được công việc này bạn cần phải có sự chuẩn bị hết sức kỹ càng về kiến thức và cả kỹ năng mềm. Đặc biệt, phải thường xuyên tìm hiểu các trang thông tin của trường và hội học sinh để nắm được điều kiện xét tuyển bắt lấy cơ hội hiếm có này. Một điểm lưu ý là công việc này cũng cần đóng thuế hợp pháp, tuy nhiên, bạn hãy yên tâm vì cuối năm sẽ được hoàn lại.

Điều phối viên hỗ trợ khách hàng

Nếu bạn muốn học tập, trải nghiệm thì đây là một công việc tuyệt vời sinh ra là dành cho bạn. Điều phối viên hỗ trợ khách hàng là người thực hiện nhiệm vụ giải đáp các thắc mắc khác nhau, hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề muôn  hình vạn trạng trong cuộc sống. Trong quá trình làm việc, điều phối viên phải trải qua rất nhiều tình huống, có tình huống thú vị, có khi oái oăm, có khi lại dở khóc dở cười, đôi lúc cũng rất cảm động. Ngoài ra, việc này cũng tạo cơ hội để trò chuyện và tiếp xúc với nhiều người, làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Làm điều phối viên hỗ trợ khách hàng các du học sinh người Việt tại Mỹ sẽ có nhiều cơ hội giao tiếp, rèn luyện tính kiên nhẫn, khả năng ứng xử trước nhiều loại tình huống, hiểu hơn về cuộc sống và hoàn thiện bản thân mình.

Vì đây là công việc đòi hỏi khả năng giao tiếp và trao đổi thông tin với khách hàng, du học sinh muốn làm điều phối viên phải thực sự hoạt ngôn, hướng ngoại và thích giao tiếp. Đặc biệt, nghề này cũng đặt ra yêu cầu khá cao về khả năng ngoại ngữ. Nếu được trúng tuyển và làm công việc này bạn có thể đạt được mức lương cao nhất nằm trong tầm $21/giờ.

Ảnh minh họa điều phối viên hỗ trợ khách hàng
Điều phối viên có thể đạt được mức lương cao nhất nằm trong tầm $21/giờ

Chăm sóc thú cưng

Với xã hội Mỹ, thú cưng rất được chú trọng, yêu thương và chăm sóc. Người ta thường đùa vui rằng: Nhất phụ nữ, nhì trẻ em, ba thú cưng, bốn mới đến đàn ông, điều đó cũng đủ thấy được sự cưng chiều của họ đối với thú cưng. Vì thế công việc này cũng khá là được ưa chuộng tại Mỹ. Chăm sóc thú cưng là công việc thoải mái và phù hợp với nhiều du học sinh Việt vì không có đòi hỏi quá cao bất cứ một yêu cầu nào, chỉ cần bạn có một lòng yêu thích với một chú cún, bé mèo, em thỏ, hay thậm chí là một con tắc kè thì bạn đều có thể làm công việc này. Đồng thời cũng có một ưu điểm là quá trình làm việc không tạo quá nhiều áp lực, căng thẳng, mệt mỏi, mặt khác, bạn còn có thể thư giãn khi chăm sóc chúng và tạo ra một mối quan hệ mới đầy tình yêu thương từ hai phía.

Việc chăm sóc thú cưng bao gồm các mặt cụ thể như: ghi chú tình trạng bệnh, cho uống thuốc, tiêm, truyền nước, tỉa lông, cắt móng,…có vô vàn điều bạn có thể làm để chăm sóc một sinh linh. Mức lương của công việc này khác cao nằm trong tầm từ $10 đến $20/ giờ.

Một nhân viên chăm sóc thú cưng đang tỉa lông cho thú cưng
Chăm sóc thú cưng là công việc thoải mái và phù hợp với nhiều du học sinh Việt vì không có đòi hỏi quá cao bất cứ một yêu cầu nào

Trên đây là 5 công việc phổ biến và thích hợp nhất với sinh viên Việt tại Mỹ nói chung không cần kiến thức chuyên môn. Các công việc part-time tại Mỹ có những ưu điểm khác biệt, bạn nên có sự cân nhắc để chọn ra được công việc phù hợp với điều kiện, năng lực và sở thích của mình. Tuy cân bằng chi phí, hỗ trợ gia đình là rất cần thiết nhưng vẫn cần có sự nghiêm túc tập trung vào mục đích chính là học tập, đây mới là điều quan trọng nhất.