Các phương tiện di chuyển phổ biến khi du học Mỹ

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Du học tại Mỹ bạn có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện khác nhau để di chuyển. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của bạn như thế nào. Dưới đây là những phương tiện di chuyển phổ biến mà du học sinh quốc tế thường sử dụng

>> Những ứng dụng quản lý thời gian dành cho du học sinh Mỹ

1. Xe đạp

Nếu bạn ở trong ký túc xá hoặc ở gần trường thì xe đạp là lựa chọn lý tưởng nhất. Với một chiếc xe đạp bạn có thể di chuyển đến cửa hàng, siêu thị và thư viện. Các trường tại Mỹ có khuôn viên rất rộng bạn có thể di chuyển một cách thoải mái mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Di chuyển bằng xe đạp còn giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí, tốt cho sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Xe đạp được nhiều du học sinh lựa chọn làm phương tiện di chuyển​​​​​​

Tuy nhiên, bạn cần có ổ khóa để chắc chắn cho chiếc xe của mình phòng trường hợp trộm cắp và đừng quên tìm hiểu trước vì một số bang tại Mỹ yêu cầu phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp

>> Khám phá các bang của Mỹ

2. Xe buýt

Đây là phương tiện công cộng được nhiều du học sinh ưu chuộng vì tính tiện lợi và chi phí rẻ. Xe buýt có ở hầu hết các thành phố tại Mỹ. Nếu sống ở thành phố lớn bạn có thể bắt xe buýt vào bất cứ lúc nào nhưng ở những thành phố nhỏ thì ít tuyến và dịch vụ hơn.

Sinh viên thường đi học bằng bus

Khi đi xe buýt bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không phải ở trạm nào xe cũng dừng mà chỉ khi nào có người lên xe hoặc xuống xe mới dừng. Vì vậy, khi cần bắt xe bạn cần ra hiệu để tài xế dừng xe.
  • Cần chuẩn bị một số tiền nhất định vì bạn không thể đổi tiền lẻ khi đã lên xe.
  • Các chuyến thường cách nhau là 5 phút nhưng cũng có thể lâu là 30 phút tùy thuộc vào tuyến và thời điểm trong ngày.
  • Nếu cần đi xe buýt thường xuyên bạn cần mua vé tháng để tiết kiệm chi phí.    

3. Tàu điện ngầm

Các thành phố lớn đều có dịch vụ tàu điện ngầm công cộng. Di chuyển bằng tàu điện nhanh hơn xe buýt nhưng nó chỉ có một vài trạm dừng. Đa số hệ thống tàu điện sử dụng cách thanh toán phí bằng thẻ hoặc xu. Có máy tự động giúp bạn trả bằng thẻ và thu ngân giúp bạn đổi tiền. Tiền phí tùy thuộc vào thời điểm trong ngày và chiều dài đoạn đường bạn đi.

Tàu điện ngầm Fulton Transit Center, New York

4. Taxi

Bạn chỉ nên sử dụng phương tiện nay trong dịp đặc biệt vì nó tốn kém hơn nhiều so với những phương tiện công cộng. Ví dụ như ra sân bay hoặc đi mua sắm nhiều thứ không tiện mang lên tàu điện hoặc xe buýt. Taxi cũng là một lựa chọn thông minh để bảm bảo an toàn khi bạn muốn đi vào buổi tối.

Đi taxi trong những trường hợp cần thiết

5. Xe riêng

Nếu bạn có ý định mua xe thì nên xem xét cẩn thận, dù tiện lợi nhưng nó có thể “ngốn” của bạn khá nhiều chi phí khi sử dụng thường xuyên. Ở một số thành phố rất khó để tìm bãi đậu xe và chỗ đậu cũng có giới hạn. Đừng quên bạn cần có bằng lái để được lái và có thể mua được xe, mỗi bang tại Mỹ phát hành một bằng lái riêng, bạn có thể di chuyển ở bất cứ bang nào với bằng lái do bang khác cấp.

Tự lái xe riêng cũng là lựa chọn của rất nhiều sinh viên Mỹ

Mỹ là một quốc gia rộng lớn vì vậy bạn sẽ cần phải có một “chiến lược” đi lại một cách “thông minh”. Còn tùy thuộc vào địa điểm học tập và các phương tiện có hiệu quả hay không. Thông thường, những trường đặt tại trung tâm thành phố sẽ dễ dàng hơn cho sinh viên về việc đi lại, trong khi đó, những trường đặt ở nơi hẻo lánh sẽ gây ít nhiều rắc rối cho sinh viên. Có rất nhiều cách để di chuyển ở Mỹ và USIS Education khuyên bạn hãy có sự cân nhắc để chọn lựa cho mình những phương tiện phù hợp nhất với bạn.

Xem thêm: Điểm mặt 5 kênh Youtube của các du học sinh Mỹ chia sẻ kinh nghiệm xứ người