Bí quyết người trong cuộc: tiêu chí chọn trường cấp 3 tại Mỹ

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Sở hữu nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, Mỹ là điểm đến du học tuyệt vời cho sinh viên quốc tế - không chỉ ở bậc đại học mà những năm gần đây còn mở rộng ra bậc trung học phổ thông. USIS Education đã phỏng vấn bạn Đỗ Phương, hiện đang là sinh viên trường Cao đẳng cộng đồng Pierce College (Puyallup, bang Washington) để giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích về việc du học cấp 3 ở Mỹ. Đặc biệt, Đỗ Phương còn chia sẻ với đọc giả USIS Education các tiêu chí để lựa chọn ngôi trường cấp 3 phù hợp.

Chào Phương, bạn đã theo học tại Mỹ trong suốt bậc trung học phổ thông. Theo bạn, lợi ích của việc học cấp 3 ở đây là gì?

Mình học cấp 3 tại Trinity School at Meadow View (Falls Church, bang Virginia) trước khi chuyển sang Pierce College. Từ trải nghiệm cá nhân, việc du học Mỹ từ khi còn ở lứa tuổi teen đã giúp mình trưởng thành lên rất nhiều và mang tới nhiều bài học quý giá.

Photo credit: Trinity School at Meadow View’s Instagram​​​​

Về học tập, mình đã tự tin và mạnh dạn hơn gấp nhiều lần bởi hầu hết các lớp học đòi hỏi học sinh thảo luận và đưa ra ý kiến liên tục. Cụ thể, đối với các môn xã hội, giáo viên sẽ yêu cầu bạn đọc bài ở nhà trước mỗi buổi học, sau đó tham gia vào các buổi thảo luận, tranh biện trên lớp và bài tập về nhà sẽ là viết cảm nhận và phân tích về các chủ đề trong buổi học đó. Còn với các môn khoa học, học sinh được làm nhiều thí nghiệm trực tiếp, giúp hiểu bản chất của các vấn đề phức tạp một cách dễ dàng và rõ hơn. Trong lớp học Toán, thầy cô thường đặt rất nhiều câu hỏi cho học sinh giúp tăng khả năng tương tác và đảm bảo cách tiếp cận hai chiều. Việc học trên trường đủ để mình hiểu bài nên ngoài giờ học, mình không cần tham gia bất kì lớp học thêm hay gia sư nào. Hơn nữa, nếu bạn có những khó khăn trong học tập hay lựa chọn ngành học vào đại học, trường cũng có một bộ phận hướng nghiệp, chuyên tư vấn và giúp học sinh giải quyết những thắc mắc đó.

>> Du học Mỹ ở bang Virginia có gì vui?

Về các hoạt động ngoại khóa tại trường, mình được chủ động hơn khi chọn tham gia các câu lạc bộ mình thích cũng như chủ động đề xuất với hiệu trưởng để thành lập câu lạc bộ riêng.

Kỳ vừa rồi, mình cùng một chị khóa trên đã tự đề xuất để được cho phép lập một câu lạc bộ nghệ thuật. Để làm tốt trong các câu lạc bộ, bạn nên chủ động giao tiếp nhiều với các anh chị đi trước, quan sát nhiều về cách thức tổ chức và mạnh dạn dấn thân. Ở Mỹ, nếu như không trực tiếp tham gia vào hoạt động nào, bạn rất dễ cảm thấy bị cô lập hay kém hơn so với bạn bè. Tham gia các hoạt động ngoại khóa là một cách vô cùng hiệu quả để mở rộng mối quan hệ, thích nghi với nền văn hóa mới và phát triển năng lực cá nhân.

Điều kiện sống và chuyển tiếp vào đại học của bạn có thuận tiện, dễ dàng không?

Về điều kiện sinh sống, trường có chương trình homestay giúp học sinh quốc tế chọn gia đình Mỹ để sống cùng. Mình được trực tiếp đưa ra nhu cầu, chia sẻ tính cách, tiêu chí phù hợp của bản thân và xem bối cảnh gia đình mà mình sẽ sống. Từ đó, trường sẽ kết nối gia đình sao cho đáp ứng đúng nguyện vọng của mình. Hiện tại, gia đình người Mỹ mình đang sống cùng rất tốt bụng và thân thiện. Họ giúp và chỉ bảo cho mình từ việc đi lại, tìm siêu thị, cách sinh hoạt và hòa nhập.

Theo học cấp 3 tại Mỹ là một lợi thế tuyệt vời giúp mình chuyển tiếp lên các trường đại học hay cao đẳng cộng đồng tại đây. Ban tuyển sinh đại học có thể dễ dàng đánh giá năng lực của bạn bởi họ hiểu các môn bạn theo học, nội dung bạn học hay nỗ lực bạn cần có trong quá trình học. Hiện tại, mình đã chuyển tiếp và theo học tại cao đẳng cộng đồng Pierce College. Đây là chương trình học kép giúp mình chuyển từ học cấp 3 liên kết lên đại học, tức là mình được tạo điều kiện để được học các môn chung mà sinh viên đại học Mỹ bắt buộc phải học và sau đó sẽ chọn chuyên ngành đại học chính. Điều này vừa giúp mình rút ngắn thời gian học đại học và cũng thuận tiện cho việc chuyển tiếp sang các trường đại học khác. Ở đây, việc học kép 2 năm lấy được 2 bằng một lúc là hoàn toàn khả thi.

Tham gia các CLB, các hoạt động ngoại khóa tại trường

Bản thân Phương đã chọn trường theo những tiêu chí nào?

Mình tận dụng các mối quan hệ cá nhân tại Mỹ cũng như tự nghiên cứu về chương trình học thuật, cuộc sống du học sinh và từ đó đưa ra quyết định cho bản thân. Các bạn học sinh và phụ huynh có thể tìm thấy rất nhiều thông tin thực tế thông qua trang niche.com. Thông thường, chi phí của các trường nội trú (boarding school) tại Mỹ khá đắt và hạn chế học bổng, do vậy, nếu bạn mong muốn tìm các trường có mức học phí vừa phải và chất lượng giáo dục tốt thì bạn nên tìm các trường theo Đạo vì họ được tài trợ nhiều từ các tổ chức tôn giáo.

>> Được lợi gì khi chọn trường THPT nội trú ở Mỹ?

Dưới đây là checklist những tiêu chí mà bản thân mình đã lập ra trong quá trình tìm kiếm trường cấp 3:

 • Chương trình học: chương trình tú tài quốc tế không (IB program -  International Baccalaureate), số lượng các môn trong chương trình xếp lớp nâng cao (AP - Advanced Placement), phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ trong giảng dạy, các chương trình ngoại khóa...
 • Khuôn viên và cơ sở vật chất: khuôn viên toàn trường, trang thiết bị cho các môn thể thao, trang thiết bị cho các môn nghệ thuật, mức độ an ninh, an toàn.
 • Địa điểm của trường: Thành phố hay ngoại ô, thuận tiện đi lại hay xa xôi?
 • Cách thức tuyển sinh: hồ sơ tuyển sinh, thời hạn làm hồ sơ, hỗ trợ của bộ phận tuyển sinh, làm thế nào để đến thăm trường trước khi học…
 • Tài chính: học phí, các chi phí phụ cần đóng, các hỗ trợ tài chính của trường.
 • Nhân khẩu học của trường: trường bán trú hay nội trú, bao nhiêu người ở bán trú, bao nhiêu người ở nội trú, trường có cả nam và nữ (coed school) hay trường chỉ dành cho hoặc nam hoặc nữ (single sex school), tỉ lệ sinh viên quốc tế, số lượng các lớp/khoa trực thuộc…
 • Mức độ tôn giáo: tôn giáo được thể hiện qua việc học và hoạt động như thế nào, có những lợi ích hay tác động tiêu cực nào đối với bản thân, nhà trường có các hoạt động tôn giáo nào đáng lưu ý trong quá khứ…

Cuối cùng, Phương có thể chia sẻ những điều cần chuẩn bị cho việc làm hồ sơ du học Mỹ bậc Trung học phổ thông?

Chuẩn bị hồ sơ cho việc du học là điều cơ bản và cần thiết nhất.

Đầu tiên, các bạn nên sớm làm quen với các loại visa Mỹ bởi đây là bước vô cùng quan trọng giúp bạn được sống và học tập hợp lệ. Quy trình visa Mỹ khá nghiêm ngặt và phức tạp đòi hỏi bạn cần có nhiều sự chỉ dẫn, tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng và chuẩn bị sớm nếu đã xác định theo học. Học sinh quốc tế tham gia học cấp 3 tại Mỹ sẽ cần visa F1 nếu mục tiêu của bạn là sẽ sống ở đây nhiều hơn 1 năm. Học sinh học theo diện trao đổi 1 năm cần visa J1.

Về tuyển sinh, một bộ hồ sơ ứng tuyển vào chương trình cấp 3 của Mỹ thường bao gồm các yêu cầu sau:

 • Đơn ứng tuyển (online) và lệ phí ứng tuyển (nộp online)
 • Bài luận cá nhân
 • Bảng điểm (năm hiện tại và 2 năm trước đó)
 • Thư giới thiệu (từ giáo viên của trường)
 • Kết quả các bài thi chuẩn hóa và ngôn ngữ (SSAT, TOEFL)
 • Chứng minh tài chính từ gia đình
 • Bản đánh giá từ bố mẹ hoặc người bảo hộ

Để nắm thông tin hoàn chỉnh, bạn có thể tham khảo ở mục Tuyển sinh (Admission) trên website ngôi trường cấp 3 mà bạn có dự định theo học tại Mỹ.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn với đại diện trường và hoàn thành các câu hỏi trong danh sách (questionnaire) mà nhà trường yêu cầu. Với mình, các câu hỏi của cuộc phỏng vấn giống như buổi nói chuyện hàng ngày chứ không hề phức tạp, ví dụ như: bạn biết tới trường từ đâu, trường có điểm gì phù hợp với bạn, điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì. Đối với những câu hỏi trong danh sách, câu trả lời khéo léo nhất là phải đưa ra được giải pháp cho các tình huống cụ thể. Và nhớ là hãy luôn giữ liên lạc thông qua email và skype để kịp thời cập nhập thông báo từ trường nhé.

Cảm ơn Phương về những chia sẻ hữu ích. USIS Education xin chúc bạn đạt thành tích tốt nhất và có một khoảng thời gian du học Mỹ thật nhiều trải nghiệm lý thú!