10 việc làm thêm phổ biến của du học sinh Việt Nam tại Mỹ

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Du học Mỹ là hành trình giúp bạn trải nghiệm được nhiều thứ, từ những hoạt động hàng ngày đến công việc làm thêm. Nói tới làm thêm bạn có khá nhiều lựa chọn: từ thủ thư đến trợ giảng, coder đến nhân viên phục vụ ở quán cà phê, hay chăm sóc người già và trẻ nhỏ… Hầu như du học sinh Việt ở Mỹ đều từng trải qua một công việc làm thêm ngoài giờ học để trang trải phần nào chi phí đắt đỏ. Không những thế, những trải nghiệm sống từ việc làm bán thời gian còn góp phần mở mang kiến thức và rèn luyện các kĩ năng mềm hữu ích. Vậy những công việc nào thường được các du học sinh Việt Nam tại Mỹ lựa chọn nhất? USIS Education đã có câu trả lời qua bài viết dưới đây. 

>> Hoạt động ngoại khóa nào thực sự làm nổi bật hồ sơ du học Mỹ của bạn?

1. Nhân viên thư viện

Làm việc ở thư viện trường là một trong những công việc mà du học sinh lựa chọn nhiều nhất. Vì lịch trình được sắp xếp theo ca sáng chiều tối hay cuối tuần, nên bạn khá linh hoạt lựa chọn ca làm thích hợp với lịch học trên lớp và lịch ngoại khoá.

Tuỳ thuộc vào sở trường cá nhân, bạn có thể đảm nhiệm việc trợ giúp các bạn sinh viên tìm sách hay tiếp cận các dịch vụ khác trong thư viện, thiết kế phiếu điều tra hoặc hỗ trợ cho việc tổ chức các sự kiện của thư viện. Nhìn chung, làm việc trong thư viện không quá vất vả và tốn sức, trừ khi bạn chọn ca đêm thường từ 11 giờ tối đến 2 giờ sáng.

 • Mức lương có thể nhận được: 8-10 USD/giờ

2. Nhân viên tại các tiệm cà phê/nhà hàng trong khuôn viên trường

Các trường đại học ở Mỹ đều có nhiều tiệm cà phê và nhà hàng ngay trong khuôn viên trường. Thế nên, một công việc khá phổ biến là trở thành nhân viên pha chế (barista) ở các tiệm cà phê hoặc nhân viên phục vụ ở các nhà hàng.

Khi làm barista, ngoài việc ghi nhớ các công thức và pha chế đồ uống cho khách, bạn cần tươi cười và thân thiết với mọi khách hàng. Bạn cũng phải kiêm luôn việc lau chùi cửa hàng, rửa dọn các vật dụng của bar, đổ rác… để giữ cho cửa hàng luôn sạch sẽ trong thời gian ngắn nhất. Công việc này hơi vất vả, nhất là vào lúc đông khách, nhưng sẽ cho phép bạn tích lũy được nhiều kỹ năng giao tiếp, chế biến đồ uống hay có được cái nhìn bao quát về việc vận hành một quán cà phê (chưa kể là sẽ vô cùng lý thú nếu bạn có cơ hội trở thành barista của Starbucks).

 • Mức lương có thể nhận được: 9 USD/giờ

3. Trợ giảng

Theo tìm hiểu của USIS Education, trợ giảng cũng là công việc được nhiều du học sinh lựa chọn. Du học sinh có thể là trợ giảng cho các môn khoa học như Toán, Lý, Hoá hay các môn đại cương trong ngành. Yêu cầu tuyển chọn của nhiều trường đòi hỏi bạn ít nhất đã học qua các môn đó, do đó sinh viên năm nhất thậm chí không có cơ hội nộp đơn. Quá trình tuyển chọn cũng khá gắt gao, tuy nhiên công việc này mang lại mức lương cao hơn các việc trong trường khác, giúp bạn củng cố kiến thức của bản thân, cũng như phát triển kĩ năng diễn đạt nói. 

Mức lương có thể nhận được: 20 USD/giờ

4. Trợ lí (student worker) cho các văn phòng của trường

Nhu cầu tuyển trợ lý khá lớn và khá thường xuyên bởi hầu như văn phòng nào của trường cũng đều cần một trợ lý phụ giúp các công việc như nhập số liệu, in ấn, photocopy, trả lời điện thoại và email, hay giải đáp các thắc mắc của các sinh viên walk-in.

Làm việc như một trợ lí trong các văn phòng của trường không khó bởi nó không đòi hỏi kiến thức chuyên môn hay các kĩ năng mềm quá cao siêu. Công việc nhìn chung khá đơn giản. Không phải hôm nào cũng có nhiều việc để xử lí, nên du học sinh thậm chí có thể có thời gian rảnh rỗi để học bài và ôn bài.

 • Mức lương có thể nhận được: khoảng 8 USD/giờ

5. Coder

Ngành IT (Công nghệ thông tin) vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và các công ty Mỹ đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong ngành này. Do đó những bạn sinh viên IT có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn dày dạn hoàn toàn có thể tham gia các chương trình thực tập có lương và đảm nhiệm việc viết code xây dựng website hay app.

Không chỉ giúp củng cố kiến thức chuyên môn, trau dồi kinh nghiệm làm việc trong ngành IT tại Mỹ, công việc này còn là cơ hội để bạn mở rộng các mối quan hệ trong giới.

 • Mức lương có thể nhận được: 20 USD/giờ

6. Gia sư

Du học sinh Việt thường giỏi về các môn khoa học như Toán, Lý, và Hoá, nên họ thường chọn công việc gia sư giúp các em cấp 3 ôn luyện cho kì thi ACT để nộp đơn vào Đại học. Ngoài ra, nếu bạn có một kĩ năng đặc biệt nào đó, bạn hoàn toàn có thể có đất “dụng võ”. Chia sẻ với USIS Education, bạn Mỹ Nga (du học sinh tại tiểu bang Ohio) cho biết bạn từng trở thành gia sư dạy piano cho một em 12 tuổi nhờ kĩ năng chơi piano điêu luyện.

 • Mức lương có thể nhận được: 20 USD/giờ

7. Nhiếp ảnh gia tự do

Công việc nhiếp ảnh tự do phù hợp với các bạn sinh viên đã có máy ảnh, có kinh nghiệm và đam mê với lĩnh vực này. Bạn có thể nhận chụp ảnh chân dung, ảnh gia đình cho bạn bè hay cả những người Mỹ bản xứ vào các dịp đặc biệt.

Nguồn: Zi Nguyen’s Instagram

Zi Nguyen hay Taste of the bear là hai trong số những bạn du học sinh Việt Nam tại Mỹ có kênh Instagram thu hút nhiều followers.

 • Mức thù lao có thể nhận được: 20-25 USD/giờ

8. Trông trẻ

Những bạn yêu thích trẻ con có thể chọn công việc trông trẻ. Khi đó, bạn sẽ giúp các phụ huynh bận rộn trông con cho họ vài giờ vào buổi tối, vào những ngày cuối tuần hay vào các kỳ nghỉ. Công việc khá thú vị và bạn có thể luyện tiếng, tìm hiểu văn hoá Mỹ trong khi chăm sóc và vui đùa cùng các em nhỏ.

Một thử thách để có được công việc này là bạn cần có sự quen biết hoặc giới thiệu thì cha mẹ mới tin tưởng giao con cho bạn.

 • Mức lương có thể nhận được: khoảng 20 USD/giờ

9. Biên/phiên dịch viên tại các bệnh viện

Nếu sinh sống ở những thành phố đông người Việt Nam, bạn có thể trở thành biên/phiên dịch viên cho những người Việt cần đi khám bệnh ở các bệnh viện nếu tiếng Anh chuyên ngành của bạn đủ tốt để giúp đỡ họ. Công việc chính của bạn là giúp bác sĩ hiểu rõ các triệu chứng của bệnh nhân cũng như truyền đạt lại cho bệnh nhân các hướng dẫn chi tiết của bác sĩ.

 • Mức lương có thể nhận được: 50 USD/buổi 3-4 giờ 

10. Chăm sóc người già

Vấn đề già hóa dân số khiến nhu cầu nhân lực chăm sóc người già tại Mỹ đang tăng cao. Các sinh viên theo học ngành Y và Điều dưỡng sẽ phù hợp nhất với lựa chọn công việc làm thêm này. Các kiến thức và kĩ năng bạn được học tại trường sẽ giúp bạn làm việc một cách chuyên nghiệp trong việc chăm sóc người già.

 • Mức lương có thể nhận được: 12-15 USD/giờ

Kinh nghiệm từ USIS Education

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ có khá nhiều lựa chọn về công việc làm thêm. Tuy nhiên, USIS Education với mục tiêu "Góp tay xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam có tài, trí xứng tầm thế giới!" khuyên bạn nắm rõ vài lưu ý nho nhỏ dưới đây, đồng thời tìm hiểu quy định làm việc với các tư vấn viên của trường (counselor) để tránh gặp rắc rối.

 • Du học sinh chỉ được phép làm tối đa 20 giờ/tuần trong năm học, và 40 giờ/tuần trong các kì nghỉ như hè, xuân, và đông.
 • Du học sinh dưới 21 tuổi chỉ được phép làm thêm trong trường.
 • Du học sinh trên 21 tuổi được phép làm thêm ngoài trường nếu có giấy phép của trường.
 • Du học sinh chỉ được làm thêm ngoài trường nếu có CPT hoặc OPT.

Công ty tư vấn du học Mỹ hàng đầu USIS Education chúc các bạn may mắn trên hành trình du học và có những trải nghiệm làm thêm lý thú!